Quy trình sản xuất rượu vang: Từ nho đến ly rượu đầy hương vị

POSTED ON 2023-11-30 09:33:48 BY VỊ VANG
Quy trình sản xuất rượu vang: Từ nho đến ly rượu đầy hương vị

Bí quyết tạo lên hương vị đặc biệt của rượu vang chính là quy trình sản xuất rượu vang. Từ việc thu hoạch nho đến các công đoạn lên men, ủ rượu, mỗi giai đoạn đều đóng vai trò quan trọng tạo nên chất lượng của rượu vang. Hãy cùng Vị Vang khám phá quy trình sản xuất rượu vang: từ nho đến ly rượu đầy hương vị trong bài viết dưới đây nhé.

Mục Lục

Bí quyết tạo lên hương vị đặc biệt của rượu vang chính là quy trình sản xuất rượu vang. Từ việc thu hoạch nho đến các công đoạn lên men, ủ rượu, mỗi giai đoạn đều đóng vai trò quan trọng tạo nên chất lượng của rượu vang. Hãy cùng Vị Vang khám phá quy trình sản xuất rượu vang: từ nho đến ly rượu đầy hương vị trong bài viết dưới đây nhé.

Quy trình các bước sản xuất rượu vang

Để tạo ra một ly rượu vang đầy hương vị cần trải qua quy trình sản xuất vang gồm 8 bước cơ bản sau:

Bước 1: Lựa chọn ngày thu hoạch nho

Yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng của rượu vang là thời điểm thu hoạch nho. Nếu thu hoạch quá sớm, nho chưa chín đều, axit và đường sẽ không cân bằng, rượu vang sẽ mang hương vị nhạt và chát. Nếu thu hoạch quá muộn, nho quá chín, đường và axit giảm, rượu vang sẽ mất hương thơm và có hương vị ngọt. Các chỉ số như độ ngọt, độ axit, độ pH và màu sắc của nho cần được người sản xuất rượu vang theo dõi kỹ lưỡng để có thể quyết định thời điểm gặt hái phù hợp.

Quy trình sản xuất rượu vang

Bước 2: Công đoạn ép nước nho

Sau khi thu hoạch, nho được chuyển đến nhà máy và được rửa sạch nhằm loại bỏ bụi bẩn, côn trùng và các tạp chất khác. Sau đó, nho được cho vào máy hoặc ép bằng tay để tách nước nho ra khỏi vỏ và hạt. Nước nho là nguyên liệu không thể thiếu để lên men và tạo ra rượu vang. 

Bước 3: Lên Men

Lên men là quá trình biến đổi đường của nước nho thành cồn và khí CO2 bằng vi khuẩn men. Có thể lên men tự nhiên hoặc kiểm soát bằng cách thêm men vào nước nho. Quá trình có thể gây ra những sai lệch không mong muốn hoặc tạo ra những hương vị độc đáo cho rượu vang 

Bước 4: Quy Trình Ép

Sau khi lên men xong ta đến với quy trình ép. Quy trình sản xuất rượu này có mục đích là tách phần cồn trong rượu ra khỏi phần bã. Quy trình được thực hiện bằng cách dùng áp suất để ép phần cồn ra khỏi phần bả và sử tay học máy để ép. Rượu vang nếu ép quá mạnh hoặc quá lâu sẽ có hương vị đắng và tanin cao. Ngược lại, rượu vang sẽ có độ cồn thấp hương vị nhạt và cồn thấp.

Quy trình sản xuất rượu vang

Xem thêm: Tầm quan trọng của độ axit trong rượu vang

Bước 5: Lọc bã và làm mịn

Để loại bỏ các tạp chất trong rượu vang như men chết, tanin, protein,đường và axit ta cần qua bước lọc và làm mịn. Quá trình sản xuất này giúp rượu vang có màu sắc trong suốt, hương vị thanh khiết hơn.

Các phương pháp như dùng bông, giấy, gelatin, đất sét, trứng… là một trong số những phương pháp có thể lựa chọn để lọc và làm mịn. Tuy nhiên, hương vị đặc trưng của rượu vang có thể bị mất đi nếu như lọc và làm mịn quá mức

Bước 6: Ủ rượu (Lão hóa)

Ủ rượu là bước cho rượu tiếp tục lên men lần 2 trong các bình, thùng gỗ hoặc thép không gỉ, có khóa không khí nhằm ngăn không khí vào trong. Ủ rượu giúp rượu vang có hương vị cân bằng,phức tạp và tròn đầy hơn.

Quá trình oxy ở thùng gỗ nhẹ nên rượu vang có màu sắc đẹp hơn. Thời gian ủ rượu phụ thuộc vào loại rượu vang, giống nho, độ pH, nhiệt độ của rượu. Thông thường, thời gian ủ rượu từ vài tháng đến vài năm.

Quy trình sản xuất rượu vang

Bước 7: Phương Pháp Pha Trộn

Để rượu vang có hương vị mong muốn ta cần đến phương pháp pha trộn để kết hợp các loại rượu vang khác nhau. Có thể pha trộn các loại rượu vang cùng giống nho nhưng khác niên vụ, khu vực trồng, thời gian ủ hoặc pha trộn các loại rượu vang khác giống nho tạo nên sự đa dạng và hài hòa

Bước 8: Đóng Chai

Bước cuối cùng trong quá trình sản xuất rượu vang là đóng chai. Rượu vang sẽ được đưa vào các chai bằng thủy tinh hoặc nhựa, có nút bằng nhựa hoặc sứ để ngăn không khí vào bên trong. Công đoạn này giúp vang được bảo quản trong thời gian dài, không bị mất hương vị hay biến chất.

Quy trình sản xuất rượu vang

Xem thêm: Những chai rượu vang được nhiều người yêu thích

Bảo quản rượu vang hiệu quả nhất

Để duy trì chất lượng và gia tăng gia trị của ly rượu vang sau quá trình sản xuất rượu thì bảo quản rượu vang là một việc làm quan trọng.

Với những chai chưa mở nắp

  • Bảo quản rượu ở nơi mát mẻ, ẩm và tối. Nhiệt độ thích hợp là từ 10°C - 15°C, ánh sáng mặt trời và nhiệt độ cao sẽ làm hỏng rượu;
  • Giữ cho nút chai luôn ẩm, không bị co lại, tránh không khí xâm nhập bằng cách để rượu nằm ngang
  • Tránh làm rượu vang bị khuấy động, mất cân bằng
  • Độ ẩm từ 65% - 75%, độ ẩm quá cao làm mốc nút chai và nhãn, độ ẩm quá thấp sẽ làm khô nút chai và rò rỉ rượu vang.

Quy trình sản xuất rượu vang

Với những chai đã mở

  • Để rượu ở nơi mát mẻ, ẩm và tối. Nhiệt độ từ 10°C - 15°C, nhiệt độ cao và ánh sáng mặt trời sẽ làm hư hỏng rượu;
  • Bảo quản trong máy làm lạnh hoặc tủ lạnh. Nhiệt độ lạnh khiến rượu chậm quá trình oxy hóa hơn
  • Để giữ cho rượu vang tươi lâu hơn có thể khóa không khí hoặc dùng nút silicone sẽ ngăn không khí vào chai

Trên đây là quy trình sản xuất rượu vang: từ nho đến ly rượu đầy hương vị mà Vị Vang đã tổng hợp và chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng quy bài viết này giúp bạn hiểu thêm cách tạo ra những chai rượu vang mang hương vị chất lượng


Chia Sẻ Bài Viết

QUÝ KHÁCH ĐÃ ĐỦ 18 TUỔI?
Đủ 18 Tuổi
-
Chưa Đủ 18 Tuổi
Bạn chưa đủ 18 tuổi để truy cập website. Vui lòng quay lại sau!
*Website chỉ giới thiệu sản phẩm rượu vang đến đối tượng trên 18 tuổi.