Độ axit trong rượu vang là gì? Làm cách nào để hình dung ra độ axit khi thưởng thức rượu vang? Tầm quan trọng của độ axit trong rượu vạng? Và còn nhiều câu hỏi xoay quanh rượu vang và độ axit của nó. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Vị Vang giúp bạn giải đáp một số thắc mắc về tầm quan trọng của độ axit trong rượu vang. Từ đó bạn có thể hiểu hơn về những đặc điểm cốt lõi trong rượu.
Độ axit trong rượu vang là gì?
Axit là một trong số 4 đặc điểm cơ bản của rượu vang ( bao gồm những chất gồm tannin, vị ngọt và độ cồn). Tùy theo mức độ tồn tại khác nhau trong rượu vang mà độ axit ở trong rượu vang có vị chua khác nhau. Về cơ bản, tất cả các loại rượu vang đều được đo bằng độ axit của rượu và có tính axit phổ biến. Thông thường độ axit trong rượu nằm trong khoảng 2.5 - 4.5 PH.
Cách nhận biết hương vị axit trong rượu vang
Khó có thể cảm nhận được độ axit trong rượu vang ngay khi thưởng thức. Thường chỉ có ở những loại rượu có tính axit cao. Để cảm nhận được độ axit trong rượu, bạn hãy tập trung vào việc thưởng thức hương vị của nó, chú ý nhiều đến độ chua của rượu. Bằng cách này, từ trong tinh thần của người thưởng thức sẽ tự hình dung ra độ axit chuẩn mức trong rượu. Sau khi thử nếm một vài loại rượu vang, người dùng sẽ tự tạo ra một chuẩn mực về nơi độ axit chạm vòm miệng. Bạn cũng bắt đầu cảm nhận rằng một số loại rượu như Riesling có độ axit mang xu hướng cao hơn so với những loại vang khác.
Một vài loại rượu vị ngọt làm giảm cảm giác chua
Hình dung khi bạn uống coca với chanh là hình dung đơn giản nhất cho bạn về việc vị ngọt làm giảm cảm giác chua. Dù chúng có chung độ PH là 2.5 nhưng coca có vị ngọt hơn nên át vị chanh. Một số loại rượu vang trắng có cảm nhận khô nhưng thật sự bên trong rượu chứa một ít lượng đường dư. Hiện nay trên thị trường những người sản xuất rượu đã tạo nhiều loại rượu với tính cách cân bằng độ axit và độ đường.
Nhờ thực phẩm hài hòa lượng axit trong rượu vang
Khi kết hợp thực phẩm với rượu vang, ta cần lưu ý đến hương vị có trong món ăn. Món ăn đó chua,ngọt, mặn, đắng hay nhiều chất béo. Khi đã có mô tả rõ nhất về hương vị đồ ăn, hãy suy nghĩ về loại rượu vang thích hợp với món ăn này.
Với những loại rượu liên quan đến độ axit, bạn có thể thấy rằng những món có vị mặn, ngọt và giàu chất béo sẽ cân bằng tính chua của axit. Chính vì vậy, một số dòng Champagne khi dùng với các món ăn Pháp sẽ đem hương vị vô cùng hài hòa.
Xem thêm: Rượu vang có hương vị tuyệt vời
Mức độ quan trọng của tính axit
Đặc điểm thiết yếu trong việc tạo nên chất lượng cho rượu được ảnh hưởng bởi tính axit. Sự kết hợp không đúng với các dòng thực phẩm phá vỡ độ chua của axit có trong rượu. Rượu vang được coi là ngon nhất khi cân bằng được 4 đặc điểm cơ bản: Axit, , độ cồn, tannin và độ ngọt. Chẳng hạn, một số loại rượu vang như Sauternes chứa cả độ axit và độ ngọt cao dần trở thành sản phẩm nổi tiếng.
Khí hậu vùng trồng nho ảnh hưởng đến độ PH của rượu
Tính axit là một ví dụ điển hình cho việc khí hậu ảnh hưởng đến vị rượu vang. Khi dùng nho còn xanh làm rượu vang, hàng lượng axit bên trong chúng rất cao. Nhưng khi nho chín, độ ngọt tăng lên và độ axit giảm dần.
Chính vì vậy khoảnh khắc hoàn hảo để làm rượu là khi nho vẫn chín, ngọt nhưng vẫn sở hữu đủ độ axit bên trong. Do đó, khí hậu ở khu vực làm rượu ảnh hưởng nhiều đến hàm lượng axit. Một số vùng sản xuất rượu có độ axit tự nhiên cao hơn mức bình thường.
Ở những vùng có thời tiết lạnh hay khí hậu mát mẻ cũng không khiến nho mất đi độ PH của rượu. Còn một số vùng khác lại có mùa trồng nho ngắn hơn, khả năng nho chín hoàn toàn là khá thấp. Nên, rượu ở hai khu vực này thường có chua với phong cách nhiều thảo mộc hơn.
Xem thêm: Rượu vang đỏ nào tốt cho phụ nữ
Độ chua trong rượu khá phức tạp
Chủ đề về axit trong rượu vang có khá nhiều khía cạnh. Ví dụ, độ axit có mặt trong rượu vang có ảnh hưởng tới nhận thức của ta về vị chua. Đó chính là lý do Chardonnay được ủ và không được ủ trong các thùng gỗ sồi tạo ra sự khác biệt. Trong quá trình rượu vang trưởng thành, axit malic của rượu trải qua quá trình Malolactic chuyển thành axit lactic giúp rượu vang ít vị và mịn hơn.
Một khía cạnh khác của rượu vang có thể gây ra sự nhầm lẫn là tổng nồng độ axit của rượu. Tổng nồng độ axit trong rượu cho ta biết lượng axit có trong rượu vang. Độ pH cho ta biết cường độ axit khi nếm rượu vang. Ví dụ, rượu vang 6g/L tổng nồng độ axit với độ pH là 3.2, rượu này có tính axit cao hơn rượu vang với 4g/l tổng nồng độ axit và cùng độ pH.
Kết luận
Qua bài viết trên, bạn nhận ra được tầm quan trọng của độ axit trong rượu vang và đơn vị đo lường độ axit. Hy vọng, Vị Vang đã cung cấp thêm kiến thức hữu ích cho bạn về rượu vang, giúp bạn hiểu thêm về độ axit trong rượu.
Chia Sẻ Bài Viết