Rượu vang là một loại thức uống tinh tế, sang trọng, thanh lịch có lịch sử lâu đời. Nếu bạn đang tìm hiểu về rượu vang, hãy tham khảo những kiến thức cơ bản mà bạn không nên bỏ lỡ. Những kiến thức này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về rượu vang, từ nguồn gốc, cách sản xuất đến cách thưởng thức. Trong bài viết này, Vị vang sẽ bật mí tới bạn những kiến thức về rượu vang mà bạn không nên bỏ lỡ, cùng theo dõi ngay nhé!
Nguồn gốc, quê hương của rượu vang
Rượu vang là đồ uống có cồn lên men tự nhiên từ nho hoặc các loại quả khác. Nhưng theo số lượng nhiều trong ngành rượu vang thì từ “Rượu vang” chỉ để nói đến duy nhất một loại rượu được lên men từ nho. Nó được chế biến một cách bất ngờ từ rất lâu về trước. Các hộ dân sau khi thu hoạch nho về sẽ bắt đầu ủ lên men để nho đỡ hư và làm thành một loại đồ uống. Tuy nhiên sau khi uống thử thì gần như ai cũng bị hương vị của thức uống này là cho “Đắm say”. Bởi vậy mà rượu vang bắt đầu được đưa vào sản xuất từ đó.
Nhiều người cho rằng Armenia là quê hương của rượu vang. Nó được dựa trên các bằng chứng khảo cổ, cho thấy rượu vang đã được sản xuất ở Armenia từ rất sớm. Tuy nhiên, cũng có nhiều người cho rằng Georgia mới là quê hương của rượu vang. Điều này được dựa trên các khảo cổ của nhà khoa học cho thấy rượu vang đã được sản xuất ở Georgia với quy mô lớn hơn so với Armenia. Cuối cùng, quê hương của rượu vang vẫn là một vấn đề còn nhiều tranh cãi. Tuy nhiên, có thể nói rằng vang đã có lịch sử lâu đời ở Tây Á và khu vực này có thể được coi là quê hương của rượu vang.
Quy trình sản xuất lên men của rượu vang
Quá trình sản xuất rượu vang lúc ban đầu tưởng chừng như khá đơn giản. Sau khi thu hoạch nho về và làm sạch nho, sau đó mang đi ép để lấy nước cốt. Tùy vào mỗi loại rượu sẽ có màu sắc và hương vị nho khác nhau mà thời gian ngâm vỏ cùng với nước ép nho cũng sẽ là không giống nhau. Còn nếu ngâm rượu vang trắng thì sẽ không cần trải qua bước ngâm vỏ với nước ép để lấy màu. Men rượu đa phần nằm ở vỏ nho bởi vì vậy mà khi ngâm vỏ, nước nho nó sẽ lên men và tạo ra nồng độ cồn mạnh hơn.
Ngoài ra, rượu vang cũng có khả năng trải qua quá trình lên men rượu gọi là lên men Malolactic. Quá trình lên men này hay diễn ra vào cuối mùa đông ngay sau vụ thu hoạch cuối cùng. Nếu rượu được lên men vào quá trình này thì sẽ làm giảm đi độ acid vốn có trong nho. Mỗi nhà sản xuất rượu sẽ có thời điểm thu hoạch nho không giống nhau về phương thức lên men để tạo ra hương vị độc đáo, riêng biệt cho rượu. Rượu vang sau khi được lên men thì được bảo quản trong các thùng gỗ từ 1 – 2 năm. Một số loại rượu được bảo quản bằng gỗ sồi thì thời gian có thể dài hơn lên tới 3 – 5 năm. Sau quá trình ủ rượu thì tiếp đến là dùng một hệ thống chuyên lọc và làm mịn rượu để loại bỏ cặn có trong rượu.
Xem thêm: Các loại rượu vang ngon nhất năm 2023
Phân biệt cơ bản rượu vang đỏ và vang trắng
Màu sắc
Rượu vang đỏ được làm từ những loại nho hoặc quả có màu đỏ, có thể là đỏ tươi hoặc đỏ thẫm, đỏ đen. Còn rượu vang trắng lại được làm từ những loại nho có màu xanh hoặc màu trắng hơi ngả vàng nhạt. Tuy nhiên rượu vang đỏ trong khi lên men sẽ được kết hợp cùng vỏ và hạt của nó. Còn rượu vang trắng thì chỉ dùng mỗi nước ép nho đã bỏ hạt và vỏ rồi để lên men.
Hương vị
Vang đỏ mang đến cho người uống một cảm giác mạnh nồng nàn, mạnh mẽ có phần mượt mà ở nơi đầu lưỡi. Ngoài ra còn là một chút hương vị phong phú trong khoang miệng và lưu giữ vị lâu dài. Còn rượu vang trắng thì được người dùng yêu thích vì mang đến hương thơm nhẹ, vị chua ngọt dịu còn có phần thanh mát và tích hợp hương thơm của nhiều loại trái cây, loại hoa tự nhiên.
Cách cầm ly rượu vang đúng điệu
Cầm bằng ngón cái và ngón trỏ
Đây là cách cầm ly rượu vang phổ biến nhất. Cách cầm này giúp quý khách giữ ly rượu chắc chắn và không bị rơi. Để cầm ly rượu vang bằng ngón cái và ngón trỏ, trước tiên hãy đặt ngón cái của mình ở dưới đế ly và ngón trỏ của mình ở phía trên đế ly gần với thân ly.
Cầm bằng cả bàn tay
Cách cầm này thường được sử dụng cho các loại ly rượu vang có chân dài. Nó giúp giữ ly rượu chắc chắn và hạn chế nhiệt độ từ tay truyền vào ly rượu. Để cầm ly rượu vang bằng cả bàn tay, đầu tiên là đặt lòng bàn tay của mình ở dưới đế ly và các ngón tay phải ôm lấy thân ly.
Xem thêm: Góc giải đáp: Rượu vang là gì? Tìm hiểu về các loại rượu vang hiện nay
Kết luận:
Trên đây, cũng là toàn bộ thông tin mà Vị vang đã bật mí tới bạn về những kiến thức về rượu vang mà bạn không nên bỏ lỡ. Hy vọng với những thông tin được chia sẻ trên sẽ giúp cho bạn hiểu rõ hơn về loại thức uống này. Nếu bạn còn những câu hỏi thắc mắc liên quan đến nơi mua, giá thành hãy liên hệ tới chúng tôi để được hỗ trợ.
Chia Sẻ Bài Viết