Rượu vang là một thức uống tuyệt vời có thể được thưởng thức như một món ăn nhẹ hoặc kết hợp với các món ăn để tạo nên một bữa ăn ngon miệng và trọn vẹn hơn. Tuy nhiên, để kết hợp rượu vang với ẩm thực một cách hoàn hảo thì cần nắm vững những kiến thức cơ bản. Trong bài viết này, Vị vang sẽ bật mí những kiến thức cơ bản khi kết hợp rượu vang với ẩm thực tới bạn, hãy cùng theo dõi ngay nhé!
Một vài lợi ích của rượu vang trong ẩm thực
Không chỉ là một thức uống dùng để thưởng thức mà nó còn có nhiều công dụng trong ẩm thực đời sống. Từ thời xa xưa những người phụ nữ, đầu bếp đã biết đến các lợi ích này để làm cho món ăn thêm trọn vẹn, ngon miệng.
Khử mùi
Thay vì phải dùng chanh, muối,... tốn quá nhiều thời gian vào việc khử trùng các nguyên liệu có mùi nồng như dạ dày, cá… thì chúng ta có thể dùng một ít rượu vang. Nó vừa khử mùi tốt mà lại không để lại mùi ảnh hưởng tới hương vị vốn có của món ăn
Nấu ăn
Được sử dụng trong quá trình nấu ăn để tạo hương vị cho món ăn. Rượu vang có thể được sử dụng để nấu các món hầm, món súp, món xào hoặc món nướng. Ngoài ra, nó còn là một trong những nguyên liệu dùng để ướp thịt, làm mềm thịt.
Những kiến thức cơ bản khi kết hợp rượu vang với ẩm thực mà bạn nên biết
Những kiến thức cơ bản khi kết hợp rượu vang với ẩm thực mà bạn nên biết để làm tăng hương vị thơm ngon như:
Xác định hương vị cơ bản của món ăn
Hương vị cơ bản của món ăn như vị ngọt, chua, mặn, đắng và umami. Khi kết hợp rượu vang với ẩm thực cần lưu ý đến hương vị cơ bản của món ăn để chọn được loại rượu có hương vị tương thích.
Chẳng hạn như nếu là món có vị ngọt hoặc mặn thì nên chọn rượu vang có vị ngọt hoặc vị chua nhẹ. Nếu món ăn có vị chua thì nên chọn rượu vang có vị ngọt hoặc vị mặn nhẹ. Nếu món ăn có vị đắng nên chọn rượu vang có vị ngọt hoặc vị umami nhẹ.
Xác định cường độ hương vị của món ăn
Cường độ hương vị của món ăn gồm cường độ mạnh, trung bình và nhẹ. Khi kết hợp rượu vang với ẩm thực cũng cần lưu ý đến cường độ hương vị của món ăn để chọn được loại rượu có cường độ tương thích.
Ví dụ như giống nho Sauvignon Blanc sẽ có tính axit cao hơn giống Chardonnay nhưng nó thường không quá chua. Rượu vang Pinot Noir có vị dịu nhẹ (với một loại rượu vang đỏ) và không chứa quá nhiều tannin (vị đắng). Trong khi rượu vang Cabernet Sauvignon có vị mạnh hơn và có lượng tannin cao (đắng hơn).
Cân nhắc đến các yếu tố khác
Ngoài các yếu tố trên thì cũng cần cân nhắc đến một số yếu tố khác khi kết hợp rượu vang với ẩm thực như:
- Tính chất của món ăn: Món ăn có tính chất béo, khô hay mặn sẽ phù hợp với loại rượu có hương vị tương ứng.
- Tính chất của nước dùng: Nước dùng có vị ngọt, chua, mặn hay umami sẽ phù hợp với loại rượu có hương vị tương ứng.
- Màu sắc của món ăn: Màu sắc của món ăn có thể gợi ý cho bạn loại rượu có màu sắc tương ứng.
Xem thêm: Các loại rượu vang làm quà tặng tết
Một số gợi ý về cách kết hợp rượu vang cùng với ẩm thực
Rượu vang đỏ nồng độ nhẹ hợp với các món ăn nhẹ có vị chua hoặc ngọt dịu chẳng hạn như salad, thịt nguội, phô mai hoặc hải sản. Rượu vang đỏ nồng độ trung bình nên kết hợp với các món ăn có vị đậm đà chẳng hạn như thịt đỏ, thịt gia cầm hoặc các món ăn có nước sốt đậm đà. Còn rượu vang đỏ nồng độ cao với các món ăn có vị đậm, thơm hạn như thịt đỏ nướng, thịt gia cầm quay, hoặc các món ăn có nước sốt rất đặc trưng cho vị mặn.
Rượu vang trắng nồng độ nhẹ với các món ăn nhẹ, tráng miệng có vị chua thanh hoặc ngọt mát như hải sản, phô mai, bánh bông lan,... Còn rượu vang trắng nồng độ cao nên kết hợp với các loại thịt trắng, thịt gia cầm,...
Ví dụ cụ thể của rượu vang kết hợp với các món ăn:
- Gà nướng với rượu vang đỏ Pinot Noir.
- Thịt bò nướng với rượu vang đỏ Cabernet Sauvignon.
- Cá hồi nướng với rượu vang trắng Chardonnay.
- Tôm nướng với rượu vang trắng Sauvignon Blanc.
Còn rất nhiều cách kết hợp độc đáo của rượu vang với ẩm thực khác nữa. Để tìm kiếm sự kết hợp hoàn hảo nhất quý khách cần thử nghiệm và lắng nghe cảm nhận của bản thân. Hãy thử kết hợp các loại rượu vang khác nhau với các món ăn khác nhau để tìm ra sự kết hợp mà bạn yêu thích nhất.
Xem thêm: Góc giải đáp: Rượu vang là gì? Tìm hiểu về các loại rượu vang hiện nay
Kết luận:
Trên đây, cũng là toàn bộ thông tin mà Vị vang chia sẻ tới bạn về những kiến thức cơ bản khi kết hợp rượu vang với ẩm thực. Hy vọng với những thông tin được chia sẻ trên sẽ giúp cho bạn hiểu rõ hợp về loại thức uống cao cấp này. Nếu bạn còn những băn khoăn, thắc mắc nào hãy liên hệ tới chúng tôi để được hỗ trợ.
Chia Sẻ Bài Viết