Rượu vang từ lâu được lựa chọn là thức uống phổ biến và nổi tiếng trên thế giới. Bất kỳ một sự kiện quan trọng nào của mỗi quốc gia, rượu vang cũng không hề vắng bóng. Vậy trên thế giới có những loại rượu vang thượng hạng nào. Trong bài viết, Vị Vang sẽ giới thiệu đến bạn Top các loại rượu vang thượng hạng trên thế giới.
Rượu vang là gì
Rượu vang bắt nguồn từ tiếng Pháp (Vin) là một loại thức uống có cồn lên men từ nho. Nhờ sự cân bằng hóa học tự nhiên cho phép nho lên men mà không cần thêm các loại đường, enzym, acid, nước và chất dinh dưỡng khác. Đường trong nho được men tiêu thụ và chuyển đổi chúng thành rượu và CO2. Với chủng nấm men khác nhau và giống nho khác nhau tạo thành các dạng khác nhau của rượu vang. Các loại rượu vang nổi tiếng là kết quả của sự tương tác rất không hề đơn giản giữa phát triển sinh hóa của nho, các phản ứng liên quan trong quá trình lên men, cùng với sự can thiệp từ con người trong quá trình tổng thể
Các loại rượu vang thượng hạng
Rượu vang đỏ (Red wine)
Đây là loại rượu vang được lên men từ những quả nho đỏ có vỏ đậm màu: đỏ thẫm, tím sẫm. Nho đỏ có nước ép không màu, do đó, để tạo được rượu vang có màu đỏ người ta sẽ ngâm nước nho với vỏ nho từ vài ngày đến vài tuần. Sắc tố có trong vỏ nho cùng thời gian ngâm sẽ quyết định đến màu sắc của rượu nhạt hay đậm. Vỏ nho có màu càng sẫm, thời gian ngâm càng lâu sẽ cho loại rượu vang càng đậm và tannin mạnh mẽ. Đặc biệt khi ngâm nước nho với cuống sẽ tạo ra vị chát đậm hơn
Rượu vang trắng (white wine)
Rượu vang trắng được làm từ những giống nho có vỏ màu xanh rơm, xanh lá mạ hoặc có chút phớt đỏ. Vang trắng không cần ngâm với vỏ và cuống giống vang đỏ, loại rượu này chỉ cần ép lấy nước nho sau đó lên men. Vang trắng có hương vị tươi mới, thanh mát, acid chua đâm hơn so với vang đỏ nhưng tannin ít hơn.
Rượu vang hồng (Rose wine)
Nhiều người thường lầm tưởng rượu vang hồng làm bằng cách pha trộn vang trắng và vang đỏ với nhau hay từ một giống nho đặc biệt. Thực tế, rượu vang hồng có cách làm gần tương tự rượu vang đỏ, nhưng công đoạn ngâm với vỏ nho sẽ có thời gian ít hơn.Thông thường, người sản xuất chỉ ngâm khoảng vài tiếng, rượu có acid chua ít hơn vang trắng và có màu hồng hồng cùng tannin nhẹ nhàng hơn so vang đỏ.
Xem thêm: Địa chỉ cung cấp các loại rượu vang chất lượng
Rượu vang sủi tăm ( Champagne/ Sparkling wine)
Champagne hay rượu vang sủi tăm là một loại rượu có bọt khí tự nhiên hoặc cho thêm bọt khí nhân tạo nhằm tạo ra hiệu ứng sủi tăm khi mở nắp chai.
Champagne là một loại rượu sủi tăm có xuất xứ từ vùng Champagne của nước Pháp. Champagne được tạo ra từ ba loại nho đặc biệt là Pinot Noir, Chardonnay và Pinot Meunier. Loại rượu vang chất lượng này có hương vị tươi mới từ trái cây, mang một hậu vị tươi mát và đầy sức hút.
Vang cường hóa (Fortified Wine)
Vang cường hóa là dòng vang mà trong quá trình lên men nước nho hoặc sau quá trình lên men hoàn tất sẽ cho thêm rượu mạnh vào với mong muốn thu được một loại vang có nồng độ cồn cao từ 15% -22%. Hầu hết các loại vang cường hóa có vị ngọt do khi thêm rượu mạnh và quá trình lên men nước nho chất cồn sẽ làm men ngừng hoạt động. Lượng đường tự nhiên có trong nước nho chưa kịp chuyển hóa thành cồn sẽ làm nên độ ngọt cho rượu.
Rượu vang ngọt
Vang ngọt là từ dùng để chỉ loại rượu vang có chứa lượng đường khoảng 45g/L hoặc cao hơn. Rượu vang ngọt là loại rượu vang thường được sản xuất từ các giống nho có nồng độ đường cao hơn so với các loại nho khác và được chưng cất giúp giữ độ ngọt tự nhiên
Xem thêm: Độ quan trọng của axit trong rượu vang
Cách thưởng thức rượu vang
Thưởng thức rượu vang hảo hạng là một nghệ thuật và cần có một số kiến thức và kỹ năng cơ bản. Dưới đây là cách thưởng thức rượu vang chuyên nghiệp
Chọn đúng loại ly: Chọn ly thủy tinh có miệng rộng và trong suốt để có thể nhìn thấy màu sắc và thưởng thức mùi vị của rượu.
Kiểm tra màu sắc: Nhìn vào màu sắc của rượu, giúp bạn xác định được tuổi và loại nho của rượu. Rượu vang trắng thường có màu vàng nhạt đến đậm. Rượu vang đỏ có màu đỏ từ nhạt đến sẫm.
Thử hương: Hít một hơi nhẹ trên miệng ly để ngửi mùi vị của rượu. Điều này giúp xác định hương thơm của rượu và các thành phần trong đó
Thưởng thức: Bạn hãy bắt đầu thưởng thức vang bằng cách lắc nhẹ ly rượu để rượu có thể tiếp xúc với không khí, làm tăng mùi hương. Rượu vang ngon có sự hoàn thiện rõ ràng, trong một thời gian mùi vị sau khi uống đọng lại trên vòm miệng giúp người uống cảm nhận hết hương vị của rượu
Rượu vang là một thức uống thường xuyên xuất hiện trong các buổi tiệc quan trọng. Việc hiểu và phân biệt top các loại rượu vang thượng hạng trên thế giới giúp bạn có thể lựa chọn được loại rượu phù hợp với bữa tiệc của mình. Vị Vang chúc bạn có thể chọn được cho bản thân loại rượu phù hợp nhất
Chia Sẻ Bài Viết